ขั้นแรกเตรียม วัสดุ-อุปกรณ์ให้พร้อม
อุปกรณ์
1.กะละมัง
2.กระชอน
3.ผ้าขาวบาง
4.มีด
5.ช้อน
6.เครื่องปั่น
วัตถุดิบ
2.นมสด
3.น้ำเปล่า
4.ว่านหางจระเข้
5.ผงขมิ้น
ขั้นตอนการทำ
1.เอามะขามใส่กะละมัง(เราใช้ครึ่งกิโลกรัม)เทนมสดรสจืดลงไป 2 กล่อง ขยำให้เข้ากัน
2.เทน้ำลงไปครึ่งขวด(ใช้น้ำสิงขวดกลาง 750 ml) กวนให้เข้ากัน
3.แยกเม็ด+กากมะขามออกใส่ไว้อีกกะละมังนึง ใช้มือแยก ไม่ต้องให้เกลี้ยงมาก
4.เทน้ำ(ที่เหลือครึ่งขวด)ลงในเม็ดที่แยกออกมาข้างต้น เสร็จแล้วก็ขยำๆ
5.หลังจากนั้นใช้ผ้ากรอง กรองเศษเล็กเศษน้อยในน้ำมะขามออกให้หมด
6.นำมีดมาปลอกเปลือกว่านหางจระเข้ออก
7.ใช้ช้อนขูดส่วนเนื้อของว่านหางจระเข้ออกมา
8.นำเนื้อว่านหางจระเข้ไปล้างให้ยางสีเหลืองๆออกให้หมดก่อน ไม่งั้นจะละคายเคืองผิวเอาได้
9.นำเนื้อว่านหางจระเข้ที่ได้ไปปั่นในเครื่องปั่น
10.นำเนื้อมะขามและว่านหางจระเข้มาเทรวมกันในหม้อ
11.ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย
12.ตั้งไฟปานกลางกวนไปเรื่อยๆจนเนื้อมะขามเหนียว
13.หลังจากเนื้อมะขามเย็นแล้วก็ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด
No comments:
Post a Comment