Sunday, September 18, 2016

ขั้นตอนและวิธีทำ

 ขั้นแรกเตรียม วัสดุ-อุปกรณ์ให้พร้อม

อุปกรณ์

1.กะละมัง




 2.กระชอน


3.ผ้าขาวบาง


4.มีด


5.ช้อน


6.เครื่องปั่น


วัตถุดิบ

1.มะขามเปียก


2.นมสด


3.น้ำเปล่า


4.ว่านหางจระเข้


5.ผงขมิ้น


ขั้นตอนการทำ

1.เอามะขามใส่กะละมัง(เราใช้ครึ่งกิโลกรัม)เทนมสดรสจืดลงไป 2 กล่อง ขยำให้เข้ากัน
2.เทน้ำลงไปครึ่งขวด(ใช้น้ำสิงขวดกลาง 750 ml) กวนให้เข้ากัน
3.แยกเม็ด+กากมะขามออกใส่ไว้อีกกะละมังนึง ใช้มือแยก ไม่ต้องให้เกลี้ยงมาก

4.เทน้ำ(ที่เหลือครึ่งขวด)ลงในเม็ดที่แยกออกมาข้างต้น  เสร็จแล้วก็ขยำๆ

5.หลังจากนั้นใช้ผ้ากรอง กรองเศษเล็กเศษน้อยในน้ำมะขามออกให้หมด

6.นำมีดมาปลอกเปลือกว่านหางจระเข้ออก

7.ใช้ช้อนขูดส่วนเนื้อของว่านหางจระเข้ออกมา
8.นำเนื้อว่านหางจระเข้ไปล้างให้ยางสีเหลืองๆออกให้หมดก่อน ไม่งั้นจะละคายเคืองผิวเอาได้

9.นำเนื้อว่านหางจระเข้ที่ได้ไปปั่นในเครื่องปั่น

10.นำเนื้อมะขามและว่านหางจระเข้มาเทรวมกันในหม้อ

11.ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย

12.ตั้งไฟปานกลางกวนไปเรื่อยๆจนเนื้อมะขามเหนียว

13.หลังจากเนื้อมะขามเย็นแล้วก็ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด





No comments:

Post a Comment

Carrot